Video học toán miễn phí - Nhìn lại 2014

Xin chào các bạn, sau 1 năm hoctoan24h.net đi vào hoạt động và phát triển cho tới nay thì cũng đã được một chặng đường. Một năm không phải là nhiều xong nếu chúng ta tính rằng mình đã trải qua 31.536.000 giây thì quả là con số rất lớn.

Với phương châm "Video học toán miễn phí" thì trong 1 năm vừa qua hoctoan24h.net đã đạt được những gì? và kế hoạch trong năm mới 2015  sẽ ra sao?

Bài viết đầu tiên trong năm mới 2015 không phải là một bài viết mới về kiến thức hay một bài giảng toán học mới. Bài giảng hôm nay thầy gửi tới các bạn là bài tổng hợp lại kiến thức của năm 2014, xem rằng chúng ta đã có những gì cho tài nguyên của blog.

Trước khi nói về những kết quả mà hoctoan24h.net đạt được trong năm nay thì thầy muốn giới thiệu tới chúng ta sự hình thành và phát triển của blog.

Cái tên thaygiaongheo đã trở nên rất quen thuộc với những bạn học sinh đã đồng hành cũng thaygiaongheo, sơ khai của tên miền cho blog toán học này là :"thaygiaongheo.likesyou.org" vào cuối năm 2013.

Đó là một tên miền miễn phí của Byethost. Thời gian khoảng vài tháng sau tức là đầu năm 2014, lúc mà được quỹ từ thiện gửi cho 1 tý "đô la" thì hoctoan24h.net đã ra đời và chính thức trở thành tên miền chính cho blog video học toán.

Video học toán miễn phí

Vậy trong 1 năm qua hoctoan24h.net đã có những gì?

1. Tài nguyên cho blog

Trong khoảng thời gian ra đời cho tới giờ thì hoctoan24h.net đã gửi tới các bạn những video bài giảng về toán cấp 3, tài liệu và một số phương pháp học tập.

Nội dung chủ yếu của blog hiện nay là các bài giảng toán học dành cho các em học sinh lớp 12, lớp 13 và...Bên cạnh đó thầy cũng đã xây dựng được một số bài giảng dành cho chương trình toán lớp 10 và lớp 11.

Những ngày đầu tiên xây dựng và phát triển blog khá là vất vả, về cả giao diện và chất lượng bài giảng. Những video đầu tiên mà thầy xây dựng là về phần vectơ trong chương trình toán lớp 10 và tài liệu viết cũng là ở toán 10. Trong phần này có 3 video bài giảng và 1 số bài viết. Cụ thể thì nội dung của blog đạt được năm vừa qua như sau:

a. Bài giảng toán lớp 10:

+ 3 video bài giảng về vectơ

+ Tổng hợp công  thức toán cấp 3

+ Tổng hợp lý thuyết đại số 10 chương 1 và 2

+ Tổng hợp lý thuyết vectơ hình học 10

Thời gian đầu chưa có nhiều kinh nghiệm làm video bài giảng nên trong bài giảng  bài tập vẫn còn hạn chế, nội dung vẫn còn thô sơ. Quan trọng là khi thầy giảng còn có cảm giác "xấu hổ như các em gái mới về nhà chồng".

Điều đó cũng đúng thôi khi mà lần đầu tiên ngồi một mình, nói một mình trước cái máy tính. Nói thì không giám nói to, nếu ai mà chạy lên gác đúng lúc đang giảng thì thôi rồi "đang hay lại đứt dây đàn", mọi thứ dừng lại và giả vờ cầm bút viết linh tinh, đợi họ xuống thì mình lại nói 1 mình tiếp. Nếu các bạn xem bài giảng về vectơ thì sẽ thấy điều đó.

b. Bài giảng toán lớp 12:

Sau một thời gian thử nghiệm với những bài giảng về vectơ thì đã có chút kinh nghiệm hơn nên tiếp tục xây dựng bài giảng cho chương trình toán 12. Khi đã có một chút kinh nghiệm thì ta làm ăn lớn hơn, bài bản hơn. Cụ thể là lúc đó xây dựng video bài giảng theo hẳn seri và chuyên đề. Các chuyên đề đã hoàn thành và gửi tới các bạn xem và đọc đó là:

- Chuyên đề khảo sát hàm số

Trong chuyên đề này có các chuyên đề nhỏ hơn:

+ Tính đồng biến, nghịch biến của hàm số

+ Cực trị của hàm số

+ Tiếp tuyến của đồ thị hàm số

Như vậy là kết thúc chuyên đề khảo sát hàm số

- Chuyên đề hàm số mũ và logarit:

+ Các phương pháp giải phương trình mũ

+ Các phương pháp giải phương trình logarit

- Chuyên đề về nguyên hàm - tích phân:

+ Bài giảng về tích phân cơ bản

+ Bài giảng về tích phân đổi biến số

+ Bài giảng về tích phân từng phần

Trong chuyên đề về nguyên hàm-tích phân thầy mới làm thêm đươc một số video bài giảng:

+ Sai lầm thương gặp khi tính tích phân (2 video bài giảng)

- Chuyên đề về số phức:

+ Các phép tính cơ bản trong số phức

+ Giải phương trình trong tập số phức

+ Tìm phần thức và phần ảo của số phức

+ Tìm tập hợp điểm biểu diễn của số phức

Vậy là về cơ bản thầy đã hoàn thành xong các video học toán về chuyên đề đại số lớp 12.

Còn đối với phần hình học lớp 12 thì mới chỉ làm được phần nhỏ trong chuyên đề về : Thể tích của hình chóp (khối chóp)

c. Bài giảng toán lớp 11:

Trong chương trình toán lớp 11 thì tài nguyên chưa có nhiều vì thầy muốn tập chung nhiều hơn vào chương trình toán lớp 12. Vậy trong năm qua đã có những video toán học nào được gửi tới các bạn.

+ Giải phương trình lượng giác

+ Hướng dẫn sử dụng đường tròn lượng giác

+ Lý thuyết và bài tập về quy tắc cộng - quy tắc nhân

+ Nhị thức Newton

+ Lý thuyết phép biến hình trong mặt phẳng (phép tịnh tiến, phép đối xứng trục, phép quay...)

Vậy đó là toàn bộ video học toán  mà hoctoan24h.net đã xây dựng được trong năm qua. Bên cạnh những video bài giảng thì hoctoan24h.net cũng có gửi tới các bạn một số bài viết về phương pháp học tập môn toán. Cụ thể là:

+ Cách học nào hiệu quả cho môn toán

+ Những ghi nhớ khi ôn thi môn toán

+ 10 kinh nghiệm ôn và làm bài thi môn toán

+ Rèn tính cẩn thận khi học toán

+ Một số phương pháp học tập môn toán

+Làm gì khi không đỗ đại học

2. Nhóm học toán online

hoc online

Bên cạnh việc phát triển blog thì thầy cũng tạo ra một nhóm học tập mang tên Thaygiaongheo Math Group trên facebook với mục đích kết nối các bạn yêu thích toán lại với nhau, cùng nhau trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm học tập.

Vì mới thành lập nên cũng chưa có nhiều thành viên, vì vậy mà thaygiaongheo hy vọng năm mới nhóm học toán ngày càng đông đảo thành viên lên, như thế chúng ta mới tạo thành một cộng đồng lớn chia sẻ về kinh nghiệm học toán được.

3. Kinh nghiệm phát triển Blog

Nói về kinh nghiệm phát triển blog thì phải nói tới 2 nội dung: Xây dựng giao diện cho người dùng và Phát triển tài nguyên cho blog

a. Việc xây dựng giao diện cho người dùng cũng là một vẫn đề mà hoctoan24h.net luôn quan tâm. Giao diện cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc tìm kiếm bài học của các bạn học sinh, đồng thời cũng là bộ mặt của hoctoan24h.net.

Từ khi blog được xây dựng cũng đã trải qua 2 - 3 giao diện và trong tương lai sẽ thay đổi một giao diện mới hoàn thiện hơn để phục vụ việc tìm bài giảng toán học của các bạn tốt hơn. Cũng nhờ có blog mà từ không biết gì về các dòng code nay cũng đã gõ và hiểu được khá nhiều (so với chính mình ngày xưa thôi nhé ).

b. Phát triên nội dung, tài nguyên cho blog là một việc cực kì quan trọng, blog có phát triển tốt hay không là do nội dung quyết định. Vì vậy mà nội dung video bài giảng và tài liệu trên blog luôn là mục tiêu hàng đầu trong hướng phát triển của hoctoan24h.net.

Nghĩ lại thời kì mới làm video bài giảng (thời kì đồ đá) và so với hiện tại thì đã có thay đổi rõ rệt. Nội dung và bài giảng đã được đầu tư và chọn lọc ra nhiều với mong muốn đem đến cho bạn đọc cái hay và độc đáo trong từng video.

Tuy nhiên trong quá trình thiết kế video học toán sẽ không tránh khỏi sai sót trong quá trình xây dựng, vì vậy mà cũng mong nhận được nhiều đóng góp ý kiến từ các bạn.

hoctoan24h.net luôn tâm niệm chính sự đóng góp các bạn mới làm cho bài giảng ngày càng hay hơn và quyết định tới sự phát triển của blog.

4. Kế hoạch xây dựng video học toán trong năm 2015

Tiếp tục với mục tiêu của blog toán học là xây dựng video học toán miễn phí  thì trong năm 2015 này hoctoan24h.net sẽ phát triển tài nguyên lan nhiều sang chương trình toán học lớp 10 và 11, để đáp ứng được nhiều nhu cầu học tập của các bạn trong mọi miền đất nước hơn nữa.

ket noi nguoi hoc

Và việc phát triển nội dung cũng chính là mục tiêu để thu hút thêm nhiều độc giả hơn nữa ghé thăm blog của thaygiaongheo.

5. Gửi lời yêu thương

Để kết luận cho bài viết chào năm mới 2015 xin cho hoctoan24h.net gửi và lời yêu thương tới các bạn yêu mến blog. Chúc các bạn một năm mới: " Khỏe như Voi, sống dai như Đỉa", giật được nhiều thành tích trong học tập và cuộc sống, có nhiều đóng góp bổ ích hơn nữa cho hoctoan24h.net.

Và hoctoan24h.net cũng xin chia sẻ tới các bạn một quan niệm sống:

"Cứ đi rồi sẽ tới, cứ làm rồi sẽ thành công."

 

 

 

Chia sẻ lên mạng xã hội:

HOCTOAN24H

Cám ơn các bạn đã ghé thăm blog của mình. Hãy tặng HOCTOAN24H.NET 1 like + 1 lời động viên nếu thấy bài viết có ích với bạn. Chia sẻ với mục đích: "Cho đi là nhận"

Có thể bạn sẽ thích...

Bạn hãy đặt câu hỏi và thảo luận đúng chuyên mục bài giảng.Thảo luận lịch sự, có văn hóa, gõ đầy đủ ý nghĩa bằng tiếng việt có dấu để tránh trường hợp thảo luận của bạn bị xóa mà không rõ lý do. Xin cám ơn!

Leave a Reply

You have to agree to the comment policy.

error: Xin lỗi đã làm phiền bạn !!