Bài tập quy tắc cộng và quy tắc nhân (p1)

Quy tắc cộng và quy tắc nhân là hai quy tắc cơ bản nhưng cốt yếu để các bạn học tốt tổ hợp, chỉnh hợp và xác suất. Trong bài giảng trước thầy đã trình bày với chúng ta nội dung lý thuyết của hai quy tắc đếm, đó là bài giảng khá đầy đủ và chi tiết. Nếu bạn nào chưa xem thì nên xem trước khi vào học bài hôm nay.

Trong bài giảng hôm nay thầy sẽ trình bày thêm cách mà chúng ta sẽ áp dụng bài tập vào hai quy tắc đếm này như thế nào, giúp các bạn có thể hiểu rõ hơn khi nào thì chúng ta sử dụng quy tắc cộng, khi nào thì sử dụng quy tắc nhân.

Dưới đây là 3 bài tập quy tắc cộng và quy tắc nhân:

Bài 1: Giải bóng đá có 12 đội tham gia thi đấu. Hỏi ban tổ chức có bao nhiêu cách trao 3 loại huy chương: vàng, bạc , đồng cho 3 đội: nhất, nhì, ba. Biết rằng mỗi đội chỉ nhận nhiều nhất là 1 huy chương và khả năng đoạt huy chương của 3 đội là như nhau

Bài 2: Tôi đi mua dày, khi tới của hàng thấy có 1 số loại như sau: cỡ 39 có 3 màu khác nhau cỡ 40 có 4 màu khác nhau, cỡ 41 có 6 màu khác nhau. Hỏi tôi có bao nhiêu cách chọn mua 1 đôi dày, biết rằng loại nào tôi đi cũng vừa

Bài 3: Trên giá sách có 10 quyển sách tiếng Việt khác nhau, 8 quyển sách tiếng Anh khácnhau và 6 quyển tiếng Pháp khác nhau. Hỏi có bao nhiêu cách chọn:
a.Một quyển sách?
b.Ba quyển sách tiếng khác nhau?
c. Hai quyển sách tiếng khác nhau?

Xem thêm: Bài tập quy tắc cộng và quy tắc nhận (p2)




SUB ĐĂNG KÍ KÊNH GIÚP THẦY NHÉ

Chia sẻ lên mạng xã hội:

HOCTOAN24H

Cám ơn các bạn đã ghé thăm blog của mình. Hãy tặng HOCTOAN24H.NET 1 like + 1 lời động viên nếu thấy bài viết có ích với bạn. Chia sẻ với mục đích: "Cho đi là nhận"

Có thể bạn sẽ thích...

Bạn hãy đặt câu hỏi và thảo luận đúng chuyên mục bài giảng.Thảo luận lịch sự, có văn hóa, gõ đầy đủ ý nghĩa bằng tiếng việt có dấu để tránh trường hợp thảo luận của bạn bị xóa mà không rõ lý do. Xin cám ơn!

8 Thảo luận

  1. Song Ngư says:

    Thầy giảng cho e bài này ạ. E cảm ơn thầy
    “Một đoàn tầu có 4 toa đỗ ở một sân ga. Có 4 hành khách từ sân ga lên tầu, mỗi người độc lập với nhau và chọn ngẫu nhiên 1 toa. Tính xác suất để 1 toa có 3 người, 1 toa có một người và2 toa còn lại không có ai”

    • Không gian mẫu: 4.4.4.4=256
      Chọn 3 người bất kì trong 4 người có $C^3_4$ cách
      Với mỗi cách chọn 1 nhóm 3 người này lại có 4 cách để xếp họ vào 1 toa.
      => có: $C^3_4. 4$ cách
      Xếp 1 người còn lại vào 3 toa còn lại có 3 cách
      Vậy có:$C^3_4. 4 . 3 = 48 $ cách

  2. Trang says:

    Thầy giảng giúp em bài này với ạ. Em cảm ơn nhiều ạ
    ” có bao nhiêu số tự nhiên có 3 chữ số khác nhau lớn hơn 233 và nhỏ hơn 800″

  3. Linh says:

    Bài giải của các bài tập phần này là ở đâu vậy thầy?

  4. thang says:

    Thầy giảng cho e bài này ạ. E cảm ơn thầy
    Từ các chữ số 0,1,2,3,4,5,6,7,8 có thể lập được bao nhiêu số chẵn khác nhau

  5. Long says:

    bài 1 kết quả là: 12+11+10 = 33 cách trao huy chương vàng bạc đồng.
    thầy tính ra 1320 không hiểu nỗi. vậy thầy có thể liệt kê 34 cách trao thử xem?

Leave a Reply

You have to agree to the comment policy.

error: Xin lỗi đã làm phiền bạn !!