Cách học nào hiệu quả cho môn toán?

Để tìm được cách học hiệu quả nhất, bạn cần hiểu rõ về:

     – Bản thân

     – Khả năng học của bạn

    – Cách học hiệu quả mà bạn đã từng dùng

    – Đam mê, kiến thức và môn bạn muốn học

Có thể bạn học “Chảm Phong” khá dễ dàng nhưng lại trật vật khi học Toán (hoặc ngược lại). Tuy nhiên, mọi việc học đều có điểm chung: đó là chúng bao gồm các bước cơ bản sau:

Có bốn bước cơ bản:

Hãy bắt đầu bằng việc ghi ra sổ tay và trả lời các câu hỏi. Sau đó, hãy vạch ra kế hoạch học từ những câu trả lời đó và với những hướng dẫn học khác. Hôm nay thầy sẽ chia sẻ với chúng ta về bước thứ nhất:

Bước 1:  Bắt đầu với những kinh nghiệm đã có

Trước đây bạn đã học như thế nào? Bạn có:

1. Bạn thích đọc không?

Trải qua nhiều năm ngồi trên ghế nhà trường và nhiều năm nằm trên ghế nhà mình chắc hẳn các bạn đã phải cầm trong đôi bàn tay mình (hay một bàn tay mình) một cuốn truyện Conan, Đoremon hay một tờ báo Hoa học trò… đó là điều chắc chắn tôi có thể khẳng định với các bạn. Vậy theo các bạn? Các bạn có thích đọc không? Có. Tôi rất thích đọc, nhưng là tôi đọc cái gì?
ngồi đọc sách, thay giao ngheo

nam doc sach

Vâng thưa các bạn, điều quan trọng là các bạn đang đọc cái gì khi ngồi và nằm. Tôi không muốn nói đọc truyện hay xem báo là xấu, nó rất tốt cho cuộc sống của chúng ta. Nhưng nếu giả sử các bạn dành 2/3 khoảng thời gian cầm trên tay cuốn truyện bằng một cuốn sổ tay nhỏ ghi chép các định nghĩa, định lý, công thức toán học thì kiến thức toán học của các bạn có tiến bộ hơn không.

so ghi chep

Và nếu bạn dành thêm 2/3 khoảng thời gian hàng ngày cầm trên tay chiếc IPHONE, IPAD, DESKTOP hay LAPTOP  lướt Facebook bằng việc ngồi giải thêm một bài toán hay ghi nhớ thêm một công thức mới hoặc củng cố công thức lãng quên thì kiến thức toán học của bạn có tăng lên rõ rệt không? Tôi khẳng định là có. Và đó có thể là một phương pháp học tốt.

ipad

Bạn không cần phải đọc để giỏi hơn ai, để khoe thành tích với mọi người mà điều quan trọng là khi bạn học để thấy được rằng: Mình hôm nay đã giỏi hơn mình của ngày hôm qua (ở đây tôi muốn nói tới từ “MÌNH của ngày hôm qua”, các bạn đừng nhầm lẫn với “EM của ngày hôm qua nhé”.)

 2. Bạn thích xem không?

Xem ở đây thầy muốn nói tới xem phim, xem video, xem clip. Vâng có lẽ lại một câu hỏi của thầy hơi thừa rồi. Chắc chắn là các em thích xem rồi. Đặc biệt là các bộ phim hay video ca nhạc Hàn Quốc, Trung Quốc…Nói chung là các bộ phim của các nước có từ “Quốc” mà ta có thể gọi là “Phim Ngoại Quốc”.

xem phim

Nếu ngay bây giờ tôi khuyên các bạn nên xem phim Việt Nam thì phản ứng hóa học gì sẽ sảy ra? Sản phẩm là thế nào? Và các bạn có nghe lời khuyên của tôi không? Chắc chắn là không rồi.

Vậy vẫn nói tới việc xem nhưng ở đây tôi muốn đề cập tới các video bài giảng toán học trên mạng, lần này tôi lại khuyên các bạn nên chọn xem các video bài giảng của các thầy cô nước ngoại quốc (vẫn có từ “Quốc”)? Vậy các bạn có nghe lời khuyên của tôi không? Chắc chắn lại là không rồi.(Bởi nếu các bạn chọn họ thì nước mình đâu cần phải có nhiều đề án cho học tiếng anh đến vậy.)

Nếu không nghe lời khuyên của tôi thì các bạn sẽ chọn xem video bài giảng toán học của ai?

Tiep-tuyen-on-thi-dai-hoc

Vâng tất nhiên là của các thầy cô trong nước chúng ta rồi. Trên internet có rất nhiều video bài giảng toán học hay của các thầy cô giáo. Đó là những bài giảng hết sức trực quan, sinh động. Thầy có thể giới thiệu và tự ứng cử một website học tập về video toán học là hoctoan24h.net (đang phát triển để từ một website nông nghiệp trở thành một website công nghiệp).

Về vấn đề thích xem hay không? thầy có hai lời khuyên cho chúng ta ở trên và tất cả đã thất bại. Chút hơi thở ngắn trong phần này, thầy có một lời khuyên cuối cùng: chúng ta nên dành 2/3 thời gian xem phim cho việc học bằng video. Đây cũng là một cách học hiệu quả.

Có thể nhiều học sinh chúng ta không có máy tính, nhưng chúng ta có thể tải về di động hoặc tải về Usb (thẻ nhớ) rồi sử dụng đầu kỹ thuật số trong gia đình xem trực tiếp trên tivi (cái này nhà ai chắc cũng có và các bạn nên tải video định định dạng mp4, hãy dùng phần mềm hỗ trợ tải file Internet Download Manager). Rất tiện phải không nào.

3. Biết cách tóm tắt?

Sau khi thay đổi được cách học và sách đọc thì các bạn cần phải biết tóm tắt, gom lại những kiến thức trọng tâm và cần thiết cho mỗi bài học, mỗi chương học và mỗi chủ đề mình học. Rồi trình bày vào một cuốn sổ ghi chép nhỏ. Cuối cùng thì các bạn phải nhớ là lưu vào đĩa cứng của chính các bạn nhé (không là công cốc hết đấy).

tom tat

dia cung con nguoi

Cũng giống như khi các bạn xem xong một tập phim Hàn Quốc dài 1 tiếng hay 2 tiếng nhưng khi kể lại cho con bạn thân ngồi cùng bàn, học chung một lớp nghe lại vào hôm sau (vì hôm trước nhà nó mất điện) thì chỉ trong 10 phút hay 15 phút là nó đã thốt lên rằng: “ Mất điện có mỗi tối hôm qua thôi mà Chisunsun đã bị ung thư rồi à”. Tóm tắt là như vậy đấy các bạn à.

Các bạn thấy đấy ai trong chúng ta cũng đều có thể tóm tắt lại được một cốt truyện trong một bộ phim rất dài với khoảng thời gian rất ngắn. Vậy không có điều gì có thể ngăn cản được chúng ta tóm tắt một lượng kiến thức trọng tâm nhỏ trong một bài học.

hoc sinh hoi

Sẽ có bạn hỏi rằng: “Em đọc rồi, làm rồi nhưng cuối cùng em vẫn không hiểu trong bài đó cái gì là trọng tâm, cái gì là quan trọng nhất vì em thấy cái gì cũng quan trọng”.

Có thể nói với bạn rằng: Đó là bạn chưa nhập tâm vào việc học. Cũng giống như khi bạn xem 1 bộ phim. Bạn có thể kể lại chi tiết từng diễn biến của bộ phim hay xúc tích là do bạn quá yêu nhân vật trong đó, quá yêu cách thể hiện tình huống của nhân vật hay do anh ấy quá đẹp zai còn cô ấy thì quá xinh gái…

Nếu bạn chưa biết tóm tắt một nội dung chính và trọng tâm bạn có thể nhờ bạn bè, thầy cô giúp mình và bản thân mình phải phát triển lên từ những lần giúp đỡ đó. (Đi nhờ mãi chúng ta cũng phải biết Trai cái mặt chứ nhỉ).

Giả sử khi học xong dạng tiếp tuyến hàm số chúng ta cần nắm đc cái gì trọng tâm:

+. Hiểu tiếp tuyến là như thế nào?

+. Phương trình tiếp tuyến ra sao?

+. Các dạng toán về viết phương trình tiếp tuyến:Tại điểm, đi qua điểm, biết hệ số góc, tiếp tuyến song song, tiếp tuyến vuông góc

+. Mỗi dạng có bao nhiêu phương pháp làm…

4. Tự đặt câu hỏi cho những gì bạn đã học

Hôm nay tôi học được thêm một định lý, một công thức hay một cách giải hay. Và điều bạn học được hôm nay có liên quan gì tới kiến thức hôm trước và có tác dụng gì cho bài học kế tiếp không?

Điều quan trọng bạn cần nhận thấy rằng: mình học những thứ này để làm gì? Có phục vụ cho lợi ích trước mắt và lâu dài của bạn không?

CÁCH HỌC NÀO HIỆU QUẢ, thầy giáo nghèo

Các cụ ta xưa nay vẫn thường bảo: “học không bao giờ là thừa” cho nên tôi nghĩ rằng với mỗi vấn đề phát sinh mới của việc học ta luôn phải tự đặt ra cho mình những câu hỏi? Và từ đó việc học lại tiếp tục được phát triển. Cứ như vậy là chúng ta đang tiếp thu đúng tinh thần học tập của cụ Lê-Nin rồi đó: “Học , Học nữa, Học mãi”. Tới đây thì các bạn đã thấy thêm 1 cách để học tập hiệu quả chưa?

5. Thích yên tĩnh hay thích học theo nhóm?

Yên tĩnh hay ồn ào là do cá tính của chính các bạn quyết định.Với mỗi cách học đều có những ưu nhược điểm riêng.

Bạn thích ngồi học một mình trong một căn phòng nhỏ, nhâm nhi bên một bản nhạc nhẹ nhàng, ru dương, tìm ra được nhiều cách giải hay, muốn tự mình chinh phục những bài toán khó hay muốn chứng minh mình là người duy nhất có một cách giải tốt. Và bạn cũng rất dễ dàng chìm vào giấc mơ rất thoải mái mà không ai làm phiền.

ngu gat

Bạn thích ồn ào? Bạn thích đông vui? và bạn muốn chia sẻ? Học nhóm là một lựa chọn tốt. Nơi bạn có thể học được rất nhiều cách giải hay từ bạn bè, chia sẻ được rất nhiều điều mình biết. Cũng có thể đó là nơi mình được tôn vinh. Nói chung là “Mình vì mọi người, mọi người vì mình”. Chọn cách học nào sao cho hiệu quả là phụ thuộc vào bạn.

Qua 5 bước bạn đã cảm thấy mình có nên thay đổi điều gì chưa? Hãy suy nghĩ và đưa ra quyết định nhanh chóng. Bạn sẽ thấy thay đổi chỉ trong một thời gian ngắn thử nghiệm.

Trong bài viết này thầy chỉ muốn tâm sự với chúng ta về một số cách học như vậy thôi. Thầy còn muốn tâm sự và chia sẻ nhiều nhiều nữa, các bạn hãy theo dõi trong chương trình tiếp theo nhé. Thân ái tạm biệt chào.

SUB ĐĂNG KÍ KÊNH GIÚP THẦY NHÉ

Chia sẻ lên mạng xã hội:

HOCTOAN24H

Cám ơn các bạn đã ghé thăm blog của mình. Hãy tặng HOCTOAN24H.NET 1 like + 1 lời động viên nếu thấy bài viết có ích với bạn. Chia sẻ với mục đích: "Cho đi là nhận"

Có thể bạn sẽ thích...

Bạn hãy đặt câu hỏi và thảo luận đúng chuyên mục bài giảng.Thảo luận lịch sự, có văn hóa, gõ đầy đủ ý nghĩa bằng tiếng việt có dấu để tránh trường hợp thảo luận của bạn bị xóa mà không rõ lý do. Xin cám ơn!

Leave a Reply

You have to agree to the comment policy.

error: Xin lỗi đã làm phiền bạn !!