Giải phương trình logarit bằng phương pháp đưa về cùng cơ số (p1)

Phương pháp giải phương trình logarit bằng cách đưa về cùng cơ số là phương pháp cơ bản nhất của bài toán logarit. Tất cả các dạng dù dễ hay khó thì chúng ta đều phải quy về dạng này để giải (bước cuối cùng).

Để làm được dạng bài tập trong phần logarit thì phương pháp đưa về cùng cơ số các bạn cần phải hiểu rõ, đồng thời các công thức, tính chất của hàm logarit cũng cần phải thuộc lòng. Logarit hầu như bạn học sinh nào cũng nói rằng rất khó nhớ công thức vì nó quá nhiều, nhưng thực ra thì cũng đâu có nhiều lắm.

Vậy giải phương trình bằng phương pháp đưa về cùng cơ số là như thế nào?

Cho hàm số $log_a b = log_m n$. Chúng ta thấy trong phương trình trên hai cơ số của chúng ta là $a$ và $m$ không giống nhau. Vậy công việc của chúng ta là phải biến đổi hai cơ số đó sao cho chúng giống nhau. Có thể các bạn sẽ đưa về cùng một cơ số $A$ chẳng hạn. Khi đó ta có phương trình mới là: $log_Ab=log_An$.

Trong video này thầy giới thiệu các bài tập hết sức cơ bản, nói là đưa về cùng cơ số nhưng thực chất nhiều bài toán cũng cùng cơ số rồi, chúng ta chỉ cần áp dụng công thức tính chất là ok ngay thôi.

Xem thêm bài giảng:

Trước khi chúng ta cùng nhau nghiên cứu video bài giảng này nếu bạn nào chưa nắm được lý thuyết về Logarit thì các bạn có thể xem thêm phần lý thuyết trong bài giảng: Lý thuyết về hàm số logarit và phương trình logarit.

Các bài tập trong video bài giảng:

Giải các phương trình sau:

  1. $log(x^2+2x-3)+lg(x+3)=lg(x-1)$
  2. $2log_3(x-2)+log_3(x-4)^2=0$
  3. $log_2(\frac{x-5}{x+5})+log_2(x^2-25)=0$SUB ĐĂNG KÍ KÊNH GIÚP THẦY NHÉ

Chia sẻ lên mạng xã hội:

HOCTOAN24H

Cám ơn các bạn đã ghé thăm blog của mình. Hãy tặng HOCTOAN24H.NET 1 like + 1 lời động viên nếu thấy bài viết có ích với bạn. Chia sẻ với mục đích: "Cho đi là nhận"

Có thể bạn sẽ thích...

Bạn hãy đặt câu hỏi và thảo luận đúng chuyên mục bài giảng.Thảo luận lịch sự, có văn hóa, gõ đầy đủ ý nghĩa bằng tiếng việt có dấu để tránh trường hợp thảo luận của bạn bị xóa mà không rõ lý do. Xin cám ơn!

Leave a Reply

You have to agree to the comment policy.

error: Xin lỗi đã làm phiền bạn !!