9 Lỗi bạn thường mắc khi làm bài thi

Khi đi thi chúng ta thường xuyên bị tâm lý làm ảnh hưởng tới quá trình làm bài thi, dẫn tới kết quả bài thi không được như mong muốn. Bởi khi vào phong thi rất nhiều yếu tố đã ảnh hưởng làm cho chúng ta thường mắc phải một số  lỗi. Dưới đây sẽ là những lỗi bạn thường mắc khi làm bài thi và hy vọng bạn sẽ tránh được.

1. Để trống câu trả lời

Bạn hoàn toàn có thể bỏ qua những câu hỏi khó rồi sau đó quay lại. Nhưng vấn đề là bạn thường quá mải mê với những câu hỏi khác mà quên mất câu hỏi mà mình đã bỏ qua. Một câu trả lời trống luôn luôn là một câu trả lời sai!

2. Trả lời một câu hỏi hai lần

Khi đọc một câu hỏi, bạn có thể thấy phân vân giữa hai đáp án. Và việc phân vân cũng thay đổi phương án thường dẫn đến một kết quả tệ hơn.

9 lỗi bạn thường mắc khi làm bài thi

3. Chép nhầm kết quả từ giấy nháp

Một sai lầm làm nhiều học sinh, sinh viên tiếc nuối đó là làm bài tập đúng ở giấy nháp nhưng lại chép nhầm kết quả vào bài thi.

4. Học tủ

Sắp đến ngày thi/ kiểm tra, bạn không có nhiều thời gian để ôn luyện vì vậy bạn lựa chọn sẽ ôn luyện những bài bạn “tin tưởng” rằng sẽ xuất hiện trong đề thi. Tuy nhiên, hình thức học này không được khuyến khích vì bạn rất có khả năng phải ngồi cắn bút trong phòng thi khi bị “tủ đè”.
 

5. Không để ý đến thời gian

Một trong những lỗi phổ biến nhất mà học sinh/sinh viên thường mắc khi làm một bài thi là quản lý thời gian. Dành quá nhiều thời gian cho một câu hỏi sẽ khiến bạn không đủ thời gian và sức lực dành cho các câu hỏi khác. Điều này chính thaygiaongheocũng đã gặp phải khi đi thi và kết quả chắc chắc là không có thời gian để làm câu khác hoặc có làm thì cũng ngoáy tít mù và chữ chỉ đủ cho mình đọc. Còn số thì giám khảo chắc cũng cố gắng dịch được.

Đi thi không chú ý tới thời gian

6. Lạc đề

Nếu giáo viên yêu “so sánh” và bạn lại “định nghĩa”, bạn sẽ bị mất điểm về câu trả lời của bạn. Hãy chú ý trả lời đúng những gì giáo viên yêu cầu.
Xác định: Cung cấp một định nghĩa.
Giải thích: Cung cấp một câu trả lời tổng quan hoặc mô tả rõ ràng các vấn đề và giải pháp cho một vấn đề cụ thể.
Phân tích: Nêu một khái niệm hay một quá trình, và giải thích từng bước.
So sánh: Nói rõ sự giống nhau và khác nhau.
Sơ đồ: Giải thích và vẽ một biểu đồ hoặc các hình ảnh để minh họa.

7. Suy nghĩ quá nhiều

Khi nhận được đề thi bạn rất dễ suy nghĩ quá nhiều vào câu hỏi và bắt đầu nghi ngờ chính mình. Nếu bạn suy nghĩ quá nhiều ở một câu hỏi mà không để ý đến thời gian hoặc những câu hỏi khác, bạn chắc chắn sẽ thay đổi một câu trả lời đúng thành một câu trả lời sai.

Suy nghĩ quá nhiều khi làm bài thi

8. Không chuẩn bị đồ dùng học tập

Bạn đi thi và chiếc bút hết mực, bạn quên mang bút chì thước kẻ hay compa,… tất cả những vấn đề đó sẽ ngốn đi không ít thời gian và tinh thần của bạn. Vì vậy vào trước ngày thi, hãy chuẩn bị một bộ dụng cụ học tập đầy đủ để có thể thi tốt.

9. Không ghi tên hoặc số báo danh trong bài thi

Không ghi tên trong bài thi sẽ gây khá nhiều rắc rối cho bạn và giáo viên chấm thi của bạn. Vì vậy hãy ghi tên mình ngay khi nhận được tờ giấy thi từ giám thị của bạn. Đây cũng là một tình huống trớ trêu khi làm bài thi. Bài thi của bạn làm đúng hết, thừa điểm đỗ nhưng cũng làm bạn với anh “TÈO”. Minh chứng là Bà xã của thaygiaongheo trước đây đã từng mắc phải trường hợp này và kết quả thì các bạn biết rồi đó.
Trên đây là những lỗi bạn thường mắc khi làm bài thi cần phải học thuộc lòng để tránh gặp phải nó. Chúc các bạn may mắn khi đi thi và có những kết quả đáng mừng.

SUB ĐĂNG KÍ KÊNH GIÚP THẦY NHÉ

Chia sẻ lên mạng xã hội:

HOCTOAN24H

Cám ơn các bạn đã ghé thăm blog của mình. Hãy tặng HOCTOAN24H.NET 1 like + 1 lời động viên nếu thấy bài viết có ích với bạn. Chia sẻ với mục đích: "Cho đi là nhận"

Có thể bạn sẽ thích...

Bạn hãy đặt câu hỏi và thảo luận đúng chuyên mục bài giảng.Thảo luận lịch sự, có văn hóa, gõ đầy đủ ý nghĩa bằng tiếng việt có dấu để tránh trường hợp thảo luận của bạn bị xóa mà không rõ lý do. Xin cám ơn!

Leave a Reply

You have to agree to the comment policy.

error: Xin lỗi đã làm phiền bạn !!