27 điểm khó đỗ trường công an năm 2016

Thiếu tướng, GS.TS Bùi Minh Giám, Cục trưởng Cục đào tạo, Tổng cục chính trị CAND (Bộ Công an) chia sẻ thí sinh học lực khá nên cân nhắc thi vào trường công an năm nay. Thậm chí 27 điểm, hi vọng chỉ vào được trường trung cấp.

Thiếu tướng, GS.TS Bùi Minh Giám, Cục trưởng Cục đào tạo, Tổng cục chính trị CAND (Bộ Công an) chia sẻ với báo chí bên lề cuộc  giao lưu trực tuyến về tuyển sinh các trường công an nhân dân tại Báo Công an Nhân dân chiều 9/3.

Không tuyển thẳng học sinh giỏi quốc gia

Xin ông cho biết những điểm mới trong tuyển sinh các trường CAND 2016?

– Thứ nhất, chỉ tiêu đào tạo năm 2015 là 9.500 nhưng năm nay chỉ 5.000, giảm 4500. Trong đó cơ cấu hệ đại học 3200, cao đẳng 600, trung cấp 1000, văn hóa 200.

Thứ hai, điều kiện dự tuyển: thí sinh có nhu cầu đăng ký xét tuyển vào các trường CAND  phải kê khai bộ hồ sơ theo mẫu quy định của Bộ Công an. Mẫu này phải nộp vào ngày 10/8/2015 ở công an các quận, huyện của các sở công an.

Năm nay, tuyển sinh vào các trường công an về điều kiện dự tuyển cũng chiếu cố thí sinh mắt cận. Tất nhiên thí sinh phải có giấy cam kết sẽ chữa khỏi mắt sau khi trúng tuyển. Chúng tôi bỏ quy định phải có giấy chứng nhận chữa khỏi bệnh về mắt của thí sinh được bệnh viện chuyên khoa về mắt hoặc bệnh viện cấp tỉnh trở lên cấp.

tuyen sinh nganh cong an 2016

Điểm mới tiếp theo là thí sinh đạt học sinh giỏi kỳ thi HSGQG sẽ không được tuyển thẳng vào các trường công an nhân dân mà chỉ được cộng điểm thưởng theo tỉ lệ tương ứng với các giải là 4 điểm, 3 điểm, 2 điểm, 1 điểm lần lượt từ giải Nhất, giải Nhì, giải Ba, giải Khuyến khích.

Công tác thẩm tra, xác minh kết luận các tiêu chuẩn chính trị của thí sinh năm nay  chúng tôi sẽ làm sớm, hướng dẫn công an các địa phương khẩn trương triển khai, nhanh chóng, kịp thời sớm có kết luận cho các em. Nếu như không đảm bảo cũng thông báo để có nguyện vọng đăng ký vào các trường khác.

Thí sinh nên trung thực

Về lý lịch, năm nay Bộ Công an có hướng dẫn gì cụ thể để thí sinh nắm rõ quy định, không mắc sai sót đáng tiếc?

– Rút kinh nghiệm từ năm 2015, năm nay chúng tôi hướng dẫn công an đơn vị địa phương công việc này rất cụ thể, đặc biệt nhấn mạnh khâu tuyên truyền, hướng dẫn học sinh kê khai lí lịch bản thân, tránh sai sót, tăng thời gian sơ tuyển nhiều hơn để thẩm tra, xác minh và kết luận về điều kiện chính trị của thí sinh.

Công an địa phương sẽ thông báo luôn để các em có thể nộp các trường khác.

Chúng tôi cũng khuyên gia đình, thí sinh nghiên cứu kỹ, kê khai chuẩn mực và trung thực không giấu giếm. Hồ sơ của thí sinh được lưu trữ trong hệ thống. Nếu khai không trung thực, quá trình xác minh, điều tra ra sau nay phát hiện ra cũng không hay.

Chỉ tiêu giảm mạnh, điểm chuẩn sẽ tăng

Vì sao năm nay chỉ tiêu tuyển sinh giảm gần 50%, thưa ông?

– Chủ trương của Chính phủ là giảm biên chế, công an cũng nằm trong diện đó. Chính phủ không giải quyết biên chế cho công an nhân dân như hàng năm. Năm nay Chính phủ chỉ cho chúng tôi tăng 3000. Năm ngoái con số này khoảng 10.000. Vì vậy chúng tôi điều chỉnh chỉ tiêu tuyển sinh với tỉ lệ cao nhất năm nay là 5.000.

Như vậy dự kiến điểm chuẩn vào các trường năm nay sẽ tăng mạnh, thưa ông?

Chắc chắn như vậy. Năm ngoái chỉ tiêu của chúng tôi 9500 thì có gần 92000 thí sinh đăng ký dự thi, tỉ lệ chọi gần 1/100. Năm nay dự báo lượng hồ sơ đăng ký dự thi cũng tương đương, tỉ lệ chọi dự báo 1/200.

Chỉ tiêu giảm nếu lượng thí sinh đạt điểm tuyệt đối 30/30 vượt quá chỉ tiêu thì giải quyết ra sao, thưa ông?

Chắn chắn không vượt chỉ tiêu 5000 này. Vì điểm tối đa là thi theo khối kể cả cộng khu vực, ưu tiên cũng không thể hết được chỉ tiêu 5000. Mà nếu con số thí sinh đạt điểm tối đa là 5000 hay 5500 em thì dứt khoát chúng tôi phải công bằng lấy đến 5500 và sẽ báo cáo Bộ để xem xét tăng chỉ tiêu đáp ứng phương án điểm.

Cạnh tranh cao như vậy, công tác chống gian lân tiêu cực sẽ được Bộ phối hợp với các đơn vị khác ra sao, thưa ông?

Chủ trương của chúng tôi là lấy kết quả thi THPTQG để xét tuyển vào các trường. Bộ Công an sẵn sàng hỗ trợ Bộ GD-ĐT trong đảm bảo an toàn trong kỳ thi.

Tại sao phải hậu kiểm bài thi?

Thưa ông, tại sao năm nay Bộ Công an dự kiến sẽ tiến hành hậu kiểm bài thi của thí sinh đã trúng tuyển?

Từ 2015 về trước Bộ Công an trực tiếp tổ chức thi, chấm và xét điểm vào các trường. Năm 2015 thực hiện chủ trương  một kỳ thi chung làm căn cứ xét tuyển vào các trường, chúng tôi không có điều kiện quản lý các bài thi đỗ các vào trường công an.

Vì vậy Bộ Công an đã có công văn gửi Bộ GD-ĐT đề nghị cho chúng tôi quản lí bài thi các em đã đủ điểm đỗ vào các trường.

Mục đích của việc làm này là nhằm phát hiện thi hộ, thi kèm. Hai năm trước thông qua các bài này, bằng giám định chữ viết chúng tôi đã phát hiện ra đường dây thi hộ thi kèm với 15-20 em lọt vào các trường nhờ hình thức này. Việc làm trên đã bị khởi tố trước pháp luật.

Năm nay chúng tôi có đề nghị Bộ GD-ĐT ủng hộ. Chúng tôi chỉ có một mục đích đó (phát hiện thi kèm thi hộ-PV) chứ không có mục đích thẩm tra xem điểm của thí sinh đó có đúng hay không.

27 điểm hi vọng đỗ cũng chưa cao

Cuối cùng, ông có chia sẻ hay lời khuyên nào với thí sinh có nguyện vọng thi vào các trường công an năm nay?

– Có lẽ các em cũng nên cân nhắc xem lực học thế nào. Nếu học khá thôi theo tôi khó đỗ vào trường, kể cả trung cấp vì chỉ tiêu ít, tỉ lệ chọi cao, phải lường khả năng của mình. 27 điểm mới có hi vọng vào các trường trung cấp.

Xin cảm ơn ông!

(theo tuyensinh247.vn)

SUB ĐĂNG KÍ KÊNH GIÚP THẦY NHÉ

Chia sẻ lên mạng xã hội:

HOCTOAN24H

Cám ơn các bạn đã ghé thăm blog của mình. Hãy tặng HOCTOAN24H.NET 1 like + 1 lời động viên nếu thấy bài viết có ích với bạn. Chia sẻ với mục đích: "Cho đi là nhận"

Có thể bạn sẽ thích...

Bạn hãy đặt câu hỏi và thảo luận đúng chuyên mục bài giảng.Thảo luận lịch sự, có văn hóa, gõ đầy đủ ý nghĩa bằng tiếng việt có dấu để tránh trường hợp thảo luận của bạn bị xóa mà không rõ lý do. Xin cám ơn!

Leave a Reply

You have to agree to the comment policy.

error: Xin lỗi đã làm phiền bạn !!