Bức thư “gây bão” gửi nữ sinh 30,5 điểm trượt HV An ninh

Đạt 30,5 điểm khối C nhưng nữ sinh Lạng Sơn vẫn trượt đại học.

Câu chuyện nữ sinh Lạng Sơn, Nguyễn Như Quỳnh (sinh năm 1997, thôn Minh Khai, Chi Lăng, Lạng Sơn) đạt 30,5 điểm khối C vẫn trượt đại học (kỳ thi ĐH 2016) khiến dư luận xôn xao những ngày qua.

Nguyễn Như Quỳnh, nữ sinh đạt 30,5 điểm trong kỳ thi ĐH 2016

Theo đó, số điểm từng môn Quỳnh đạt được là Ngữ văn 9; Lịch sử 8,5; Địa lý 9,5 và được cộng thêm 3,5 điểm ưu tiên (điểm vùng). Những tưởng giấc mơ đỗ vào trường Học viện An Ninh đã ở trong tầm tay thì bỗng dưng, Quỳnh nhận được giấy báo từ Công an tỉnh Lạng Sơn, thông báo cô không đủ tiêu chuẩn chính trị để vào ngành, do án tích của bố.

Cách đây 23 năm, bố Quỳnh (khi đó mới 25 tuổi) đã mua một khẩu súng C.K.C với mục đích trông nom vườn cây ăn quả mà không hề biết đó là tàng trữ vũ khí quân dụng trái phép.

Tuy chưa một lần sử dụng nhưng một năm sau đó, ông bị tạm giữ điều tra và lãnh phạt 12 tháng tù treo. Năm 1995, ông được xóa án tích, lập gia đình và hai năm sau sinh ra Nguyễn Như Quỳnh.

Đạt 30,5 điểm vẫn trượt ĐH, rất nhiều người tiếc nuối cho Như Quỳnh. Ngày 16/8, Đại tá Nguyễn Tuấn, Trưởng ban chuyên đề Cảnh sát toàn cầu, báo Công an nhân dân đã viết một bức thư, đăng trên Facebook cá nhân nhắn nhủ vài điều đến nữ sinh 19 tuổi.

Đại tá nhấn mạnh, bất cứ cuộc chơi nào cũng có luật và mọi người tham gia đều có nghĩa vụ tuân thủ luật chơi đó. Vì vậy, theo ông, thay vì viết tâm thư, nữ sinh Lạng Sơn nên dũng cảm bước sang con đường khác. “Đó là quyết định tự trọng, không van xin và cầu mong sự thương hại từ người khác”, ông viết.

Đại tá Công an cho rằng, cánh cửa của trường Học viện An ninh đóng lại thì với số điểm 30,5, vẫn còn hàng trăm cánh cửa khác sẵn sàng chào đón Như Quỳnh. Cô có thể nộp hồ sơ vào hầu hết các trường đại học, học viện và chắc chắn đỗ vào khoa lấy điểm cao nhất.

Cuối thư, Đại tá Nguyễn Tuấn khẳng định, học trường đại học nào không quan trọng, quan trọng nhất là bản thân sẽ trở thành con người thế nào và làm được những gì.

“Đó chính là ngọn lửa, tự mình sưởi ấm mình và cho mình đủ niềm tin để đi qua những ghềnh thác của kiếp người”, Đại tá viết.

Quan điểm thẳng thắn của Đại tá Công an trước sự việc này được nhiều người ủng hộ. Một số người đưa ra lời khuyên, nữ sinh Lạng Sơn nên chấp nhận “luật chơi” và tìm cho mình hướng đi khác.

Dưới đây là nguyên văn bức thư Đại tá Nguyễn Tuấn gửi cho nữ sinh Lạng Sơn.

HÃY VỨT TÂM THƯ VÀ NGẨNG CAO ĐẦU

Đọc tâm thư của cháu Nguyễn Như Quỳnh ở Lạng Sơn thi tốt nghiệp THPT với số điểm 30,5 gửi Chủ tịch nước và Bộ trưởng Bộ Công an vì không đỗ vào Học viện ANND với lý do bố cháu có án tích trước khi cháu chào đời, hẳn nhiều người thấy “bức xúc” và cho rằng không công bằng với cháu; rằng ai làm người ấy chịu, sao lại bắt người khác phải chịu; rằng nếu cứ xét theo “chủ nghĩa lý lịch” thì ngành Công an sẽ để lọt nhiều người tài… Bằng giờ này năm ngoái, một số tâm thư kiểu này cũng xuất hiện, tưởng năm nay chấm dứt, cuối cùng vẫn lại có tâm thư với nội dung tương tự.

Chục năm nay, thi tuyển vào các trường CAND bỗng trở thành “cơn sốt” của các bạn trẻ trước ngưỡng cửa cuộc đời. Tôi không tin các bạn thật sự đã hiểu và yêu nghề này. Có chăng chỉ là những phác họa hình ảnh người chiến sĩ Công an từ sách vở, phim ảnh một cách mờ nhạt. Một số bạn thật sự có năng khiếu, thích tìm tòi, khám phá, ưa mạo hiểm, phiêu lưu, sẵn sàng đối mặt cái ác và bảo vệ cái thiện…, song số này không nhiều.

Đa phần cha mẹ định hướng và thuyết phục thi vào trường CA vì mấy năm học ở trường được bao cấp toàn bộ, ra trường lại có việc làm ngay, chế độ lương không cao nhưng ổn định… Có lẽ, đây là mục đích lớn nhất mà nhiều bạn trẻ mơ ước vào ngành.

Với cháu Q, tôi chỉ muốn nói với cháu rằng, bao nhiêu năm nay, tuyển chọn vào ngành CA luôn có những điều kiện khắt khe nhất định. Trong gần chục tiêu chuẩn bắt buộc thì tiêu chuẩn về chính trị là quan trọng nhất. Thậm chí, có người khi đã vào ngành CA nhưng qua thẩm tra xác minh lý lịch thấy không đủ điều kiện hoặc tự họ vi phạm những quy định của ngành vẫn buộc họ phải rời quân ngũ.

Bất cứ một cuộc chơi nào cũng có luật của nó và người nào muốn tham gia đều phải có nghĩa vụ tuân thủ. Còn khi đã không đủ điều kiện tham gia thì đứng sang một bên nhường lối cho người khác. Chuyện đó là đương nhiên mà cháu. Vì thế, thay vì viết tâm thư, cháu hãy dũng cảm bước sang một con đường khác. Cháu và gia đình cháu quá hiểu điều này và tôi nghĩ rằng, đó là một quyết định tự trọng, không van xin, đừng cầu mong sự thương hại từ người khác.

Người tổn thương nhất trong việc này chính là cha cháu. Cháu càng buồn chán, tuyệt vọng bao nhiêu thì cha cháu sẽ đau khổ, dằn vặt bấy nhiêu bởi lỗi lầm của quá khứ. Không ai muốn thành người xấu nhưng trong một hoàn cảnh nhất định, tại một thời điểm nhất định, vô tình ai đó đã bước chân vào con đường phạm tội.

Điều quan trọng là họ đứng dậy từ chính nơi đã vấp ngã, thành người tử tế, có ích cho xã hội. Cùng với quyết định rẽ sang ngả khác, cháu hãy cảm ơn và yêu kính cha nhiều hơn bởi tôi luôn cho rằng, để nuôi dạy một đứa trẻ từ khi đỏ hỏn đến lúc trưởng thành, những người cha, người mẹ xứng đáng là những con người vĩ đại.

Vậy cháu sẽ chọn ngả rẽ nào khi không đủ tiêu chuẩn vào ngành CA? Với số điểm 30,5 của cháu, cháu có quyền nộp hồ sơ vào hầu hết các học viện, trường đại học và chắc chắn sẽ đỗ vào khoa lấy điểm cao nhất. Cả một tương lai rộng mở đến với cháu và cháu sẽ phát huy tốt nhất những năng lực, sở trường của mình ở những mái trường đó.

Với nhiều bạn khác, cơ hội không nhiều, còn với cháu, khi một cánh cửa khép lại, hàng trăm cánh cửa khác đã mở ra, và cháu có quyền bước vào một trong những cánh cửa mở rộng đó.

Cũng phải nói thêm về số điểm thi của cháu. Vì được cộng thêm 3,5 điểm ưu tiên nên cháu đã có tổng điểm kỷ lục như thế. Đó là chính sách quá ưu ái với những học sinh có hoàn cảnh như cháu bởi trong cuộc chạy đua vào các trường đại học, chỉ cần kém 0,25 điểm là đã trượt vỏ chuối. Điểm xét tuyển cao nhất trong các trường CA là 29,75 (với nữ, khối C, ngành điều tra trinh sát, Học viện ANND) thì bạn nào học cực giỏi nhưng chỉ đạt 29,5 điểm vẫn trượt đấy thôi. Nói vậy để thấy 3,5 điểm cộng thêm với cháu quý giá đến mức nào.

Có một chuyện nhỏ tôi muốn kể cho cháu. Tôi cũng từng là sinh viên của trường Đại học CSND (nay là Học viện CSND). Ngày đó, nguyện vọng của tôi là một trường khác, nhưng cha tôi đã buộc tôi phải thi vào trường CA. Đến năm thứ ba, tôi vào chuyên khoa Cảnh sát kinh tế, một khoa hot nhất lúc bấy giờ. Suốt 5 năm học, nếu ai hỏi tôi có yêu trường không, có thích khoa “vip” đó không, tôi sẽ trả lời là không.

Và khi ra trường, nguyện vọng của tôi là được về làm việc trong một cơ quan nghiên cứu, viết lách theo đúng sở trường của mình. Có lẽ, đến thời điểm này, trong các khóa của Học viện CSND, số người đâm đầu làm báo như tôi cực hiếm. Còn bạn bè chiến hữu trong khoa, họ rất thành đạt, kinh tế vững vàng và hầu như giữ vị trí lãnh đạo từ Bộ xuống các tỉnh, thành.

Sau này, khi có điều kiện đặt chân tới mọi miền đất nước, tôi hiểu và yêu mến hơn về công việc của những người chiến sĩ CA. Tình yêu đó ngấm dần vào máu, lớn dần theo thời gian và được tôi thể hiện trên những trang viết của mình. Trong cuộc đời làm báo, tôi cũng có những thành công nho nhỏ và chắc chắn đến giờ phút này, khi đã qua một chặng đường khá dài, tôi không hề ân hận về quyết định của mình.

Cháu Q quý mến. Điều cuối cùng tôi muốn nói với cháu rằng, học trường nào rồi cũng đâu quan trọng. Điều quan trọng nhất trong cuộc đời mỗi con người rốt cuộc mình là người thế nào và làm được những gì. Đó chính là ngọn lửa, tự mình sưởi ấm mình và cho mình đủ niềm tin để đi qua những ghềnh thác của kiếp người. Cứ vui lên cháu nhé!

(theo Danviet)

SUB ĐĂNG KÍ KÊNH GIÚP THẦY NHÉ

Chia sẻ lên mạng xã hội:

HOCTOAN24H

Cám ơn các bạn đã ghé thăm blog của mình. Hãy tặng HOCTOAN24H.NET 1 like + 1 lời động viên nếu thấy bài viết có ích với bạn. Chia sẻ với mục đích: "Cho đi là nhận"

Có thể bạn sẽ thích...

Bạn hãy đặt câu hỏi và thảo luận đúng chuyên mục bài giảng.Thảo luận lịch sự, có văn hóa, gõ đầy đủ ý nghĩa bằng tiếng việt có dấu để tránh trường hợp thảo luận của bạn bị xóa mà không rõ lý do. Xin cám ơn!

Leave a Reply

You have to agree to the comment policy.

error: Xin lỗi đã làm phiền bạn !!