Hình động minh họa định lý Pitago

Hình động minh họa định lý Pitago sẽ cho chúng ta một cái nhìn trực quan giúp chứng minh định lý này. Từ thời cổ đại tới nay có rất nhiều cách chứng minh định lý Pitago, nhưng trong bài viết này thầy muốn gửi tới các bạn một cách chứng minh bằng hình học và có thể nhìn thấy trực quan bằng hình học động.

Dưới đây là một hình ảnh động minh họa cho định lý Pitago.

Hình động minh họa định lý Pitago

Trong hình ảnh trên các bạn nhìn thấy không hề có biểu thức của định lý Pitago, không có độ dài cạnh mà chỉ có hình ảnh một cô gái rất đẹp đang quay một cái hình tròn, trong đó có một tam giác màu vàng và những hình đựng nước.

Nếu mới nhìn vào chắc chắn các bạn mới gặp lần đầu sẽ đặt câu hỏi tại sao người ta chỉ quay mấy cái hình này mà lại ra được định lý Pitago nhỉ? Nhìn hoa hết cả mắt mà chẳng thấy định lý Pitago ở đâu ra? Chỉ thấy nước chảy từ hình nọ vào hình kia thôi.

Các bạn có hình dung ra định lý Pitago được chứng minh như thế nào khi nhìn vào hình ảnh động này không?

Hãy cho biết cách chứng minh và cảm nghĩ của mình dưới phần bình luận nhé.

Xem thêm bài viết hay: Dùng mệnh đề toán học để phân tích câu ca dao

SUB ĐĂNG KÍ KÊNH GIÚP THẦY NHÉ

Chia sẻ lên mạng xã hội:

HOCTOAN24H

Cám ơn các bạn đã ghé thăm blog của mình. Hãy tặng HOCTOAN24H.NET 1 like + 1 lời động viên nếu thấy bài viết có ích với bạn. Chia sẻ với mục đích: "Cho đi là nhận"

Có thể bạn sẽ thích...

Bạn hãy đặt câu hỏi và thảo luận đúng chuyên mục bài giảng.Thảo luận lịch sự, có văn hóa, gõ đầy đủ ý nghĩa bằng tiếng việt có dấu để tránh trường hợp thảo luận của bạn bị xóa mà không rõ lý do. Xin cám ơn!

2 Thảo luận

  1. Tuyền says:

    Đơn giản mà 2 hv nhỏ đầu tiên có cạch là 2 cạch gv của tam giác khi đổ đầy nước 2 hv nhỏ thì đổ vừa vào hv to có cạch bằng cạch huyền mà 3 hình hộp vuông có chiều cao bằng nhau nên diện tích 2 hv nhỏ = diện tích hv lớn nên suy ra tổng bp 2 cạch

  2. Tuyền says:

    Đơn giản mà 2 hv nhỏ đầu tiên có cạch là 2 cạch gv của tam giác khi đổ đầy nước 2 hv nhỏ thì đổ vừa vào hv to có cạch bằng cạch huyền mà 3 hình hộp vuông có chiều cao bằng nhau nên diện tích 2 hv nhỏ = diện tích hv lớn nên suy ra tổng bp 2 cạch góc vuông bằng bp cạnh huyền

Leave a Reply

You have to agree to the comment policy.

error: Xin lỗi đã làm phiền bạn !!