Tính tích phân bằng phương pháp đổi biến số (p1)

Sau phần lý thuyết về nguyên hàm tích phân, các phương pháp tính tích phân và cách tính tích phân bằng phương pháp phân tích thì hôm nay thầy gửi tới các bạn bài giảng tính tích phân bằng phương pháp đổi biến số. Bài tập về tích phân là một dạng khá hay trong các đề thi tốt nghiệp cũng như đại học.

Theo quan điểm của thầy thì kiến thức về tích phân rất rộng nhưng dạng bài tập trong các đề thi thường rất cơ bản, nếu để ý kỹ 1 chút thì ai cũng có thể làm được ( tất nhiên là các bạn phải nắm được lý thuyết và phương pháp làm các dạng). Trong video này về tích phân đổi biến số thầy gửi tới các bạn những bài tập cơ bản đầu tiên, bài tập về hàm căn thức, phân thức.

Chú ý: Hàm số $\int_a^b f_{(x)}$ chỉ phụ thuộc vào hàm số $f_{(x)}$, cận a và b mà không phụ thuộc vào cách kí hiệu biến số tích phân. Tức là $\int_a^b f_{(x)}dx=\int_a^b f_{(t)}dt=\int_a^b f_{(u)}du=…$

Bài tập trong video:

a. $I=\int_0^1 \frac{x}{x^2+1}dx$;       b. $I=\int_0^1 \frac{x^2}{x^3+1}dx$;     c.   $I=\int_0^1 x^2\sqrt{x^3+5}dx$

Thầy gửi tới các bạn 4 video về tích phân trong phương pháp đổi biến số, bài tập thì rất nhiều nên không thể cho hết vào video được. Vì vậy trong video thầy chỉ đưa ra các dạng bài tập thường gặp và phương pháp làm cho từng dạng. Hy vọng sẽ giúp các em yêu thích tích phân hơn .

Xem thêm:

 1. Sai lầm khi tính tích phân
 2. Tích phân bằng phương pháp đổi biến số phần 2
 3. Tích phân bằng phương pháp đổi biến số phần 3
 4. Tích phân bằng phương pháp đổi biến số phần 4SUB ĐĂNG KÍ KÊNH GIÚP THẦY NHÉ

Chia sẻ lên mạng xã hội:

HOCTOAN24H

Cám ơn các bạn đã ghé thăm blog của mình. Hãy tặng HOCTOAN24H.NET 1 like + 1 lời động viên nếu thấy bài viết có ích với bạn. Chia sẻ với mục đích: "Cho đi là nhận"

Có thể bạn sẽ thích...

Bạn hãy đặt câu hỏi và thảo luận đúng chuyên mục bài giảng.Thảo luận lịch sự, có văn hóa, gõ đầy đủ ý nghĩa bằng tiếng việt có dấu để tránh trường hợp thảo luận của bạn bị xóa mà không rõ lý do. Xin cám ơn!

2 Thảo luận

 1. DUY says:

  THAY CHO EM HOI LA CO MAY DANG DOI BIEN SO A

  • Thông thường có 2 dạng:
   Dạng 1 là đặt u bằng biểu thức f(x) hay g(x) nào đó
   Dạng 2 là mình đặt x bằng biểu thức theo u, giả sử x=tanu hay x=sinu. Trường hợp này có thể gặp như $\sqrt{a-x^2}$ hay $\sqrt{a^+x^2}$

Leave a Reply

You have to agree to the comment policy.

error: Xin lỗi đã làm phiền bạn !!