Đừng nhờ người khác tìm niềm đam mê cho mình

Đôi lúc trong cuộc sống bạn cần phải nhìn mọi thứ theo nhiều hướng khác nhau để dễ dàng thích nghi với mọi sự thay đổi xung quanh bạn, câu chuyện dưới đây sẽ giúp bạn nhìn mọi thứ theo hướng tốt hơn.

Câu chuyện như sau:

Một cậu học trò lớp ba viết rằng cậu muốn trở thành một diễn viên hài trong bài tập làm văn của mình.
Người bố phê: “Không có chí lớn”
Còn thầy giáo nói: “Thầy chúc em mang tiếng cười cho toàn thế giới”.

Cùng là người lớn nhưng đã có hai cách suy nghĩ khác nhau. Người bố quá đề cao một ước mơ cho con mình và đang mong muốn con mình phải theo đuổi ước mơ của bố nó tìm cho. Còn người thầy lại nhận thấy được những hạnh phúc, thành công ở học trò của mình. Vì sao lại như vây?

Có lẽ người thầy đã nhìn thấy được một niềm đam mê cháy bỏng của cậu học trò và nhìn thấy được thành công của cậu khi theo đuổi niềm đam mê đó. Trở thành một diễn viên hài.

Hôm nay thầy muốn gửi tới các bạn câu chuyện nhỏ này với hy vọng chia sẻ cùng các bạn trước khi quyết định chọn cho mình một ngôi trường đại học, một ngành nghề để nghiên cứu học tập và cống hiến sau này.

Hiện nay rất nhiều bậc phụ huynh theo tôi được biết quá kì vọng vào con em mình, nên đã biến các em thành một con Rối hay một chú Bù nhìn. Nhiều bạn đã phải đi học theo sự chỉ đạo của gia đình, đi thi theo nguyện vọng của bố mẹ, trong khi các bạn không hề yêu thích ngành học đó.

Để chọn được cho mình một lĩnh vực mà bản thân yêu thích, một ngành nghề mà mình thấy đam mê (chính đáng nhé) thì trước tiên các bạn nên dành chút thời gian suy nghĩ xem:

  • Hàng ngày bạn hay nghĩ về điều gì nhất
  • Bạn thường làm công việc gì mà cảm thấy thích thú và không hề quan tâm tới thời gian
  • Sau khoảng thời gian học bắt buộc thì bạn nghĩ rằng mình phải làm gì ngay sau đó
  • Khi bạn làm việc đó bạn không hề nghĩ tới vụ lợi kinh tế hay lợi ích nào khác…
  • Bạn làm công việc đo hăng say, quên ăn, quên ngủ và kể cả khi đi vệ sinh bạn cũng nghĩ về việc đó…

Khi đọc xong những yêu tố mà thầy nêu trên ( có thể là không đầy đủ ) thì bạn sẽ nhận thấy được niềm đam mê của mình. Khi bạn đã nhận thấy niềm đam mê đó thì hãy theo đuổi nó, bắt lấy nó và làm cho nó trở thành vật sở hữu và mình có quyền sử dụng.

Vâng, rất nhiều bạn đã tìm thấy niềm đam mê của mình và may mắn đã được gia đình hoàn toàn ủng hộ cả hai tay. Bởi vì họ biết rằng đó mới chính là hạnh phúc của con cái họ khi được theo đuổi niềm đam mê đó.

Tim niem dam me cho minh

Tuy nhiên không phải ai cũng hạnh phúc như một số bạn. Có rất nhiều người cũng đã tìm được niềm đam mê của mình nhưng gia đình lại không ủng hộ và họ yêu cầu con em họ phải đi theo niềm đam mê của bố mẹ họ, điều mà bố mẹ đã sắp đặt sẵn. Họ không nghĩ rằng họ đang dần đánh mất ước mơ và hạnh phúc của con em mình.

Nếu những ai đang rơi vào tình trạng như vậy, trươc tiên thầy xin chia buồn với các bạn. Nhưng chúng ta không thể dừng lại ở đó, hãy hành động các bạn ạ. Hãy chứng tỏ ( bằng mọi cách ) cho các bậc phụ huynh biết rằng sự lựa chọn của họ đã và đang đánh mất đi con đường thênh thang, rộng mở, tràn đầy hoa và hạnh phúc của chính các bạn.

Nhưng cũng phải thành thật chia buồn với một số bạn khi gặp phải các bậc phụ huynh như ông bố trong câu chuyện trên. Có nhiều bậc phụ huynh rất bảo thủ. “Tao bảo là chúng mày phải nghe. Cấm cãi“.

Thưa các bậc phụ huynh đáng kính:

Là người lớn, chúng ta nên khuyến khích, cổ vũ hơn là đặt ra những yêu cầu quá cao đối với con trẻ . Hơn thế, chúng ta hãy mở rộng khái niệm thành công để con trẻ thoải mái tung đôi cánh ước mơ của mình.

Đừng đặt những gì lên đôi vai chúng để rồi chúng phải bước đi một cách nặng nhọc và ì ạch. Hãy là người biết chia sẻ, định hướng, tham gia góp ý chân thành nhưng hãy để cho chúng có một quyền chọn cho mình niềm đam mê của bản thân, đó là quyền: Quyết định

Các bạn học sinh thân mến, đó là tâm sự nhỏ nhoi của thầy. Nếu bạn nào đang nhờ cha mẹ mình hay một ai khác đi tìm niềm đam mê cho mình thì xin hãy đọc lại những cái chấm tròn màu đen bên trên. Nếu bạn nào đang phấn đấu cho những đam mê của mình thì hãy tiếp tục cố gắng nhé. Các bạn hãy luôn nhớ:

Cứ đi rồi sẽ tới, cứ làm rồi sẽ thành công!

SUB ĐĂNG KÍ KÊNH GIÚP THẦY NHÉ

Chia sẻ lên mạng xã hội:

HOCTOAN24H

Cám ơn các bạn đã ghé thăm blog của mình. Hãy tặng HOCTOAN24H.NET 1 like + 1 lời động viên nếu thấy bài viết có ích với bạn. Chia sẻ với mục đích: "Cho đi là nhận"

Có thể bạn sẽ thích...

Bạn hãy đặt câu hỏi và thảo luận đúng chuyên mục bài giảng.Thảo luận lịch sự, có văn hóa, gõ đầy đủ ý nghĩa bằng tiếng việt có dấu để tránh trường hợp thảo luận của bạn bị xóa mà không rõ lý do. Xin cám ơn!

Leave a Reply

You have to agree to the comment policy.

error: Xin lỗi đã làm phiền bạn !!